Phát huy vai trò Thanh niên trong quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Viết lúc: 01:15 ngày 24/12/2021, Duyệt bởi: system, lượt xem: 95

ĐTN: Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; sáng 24/12, Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn Thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối Cung - Cầu”.
3 Chương trình   ĐTN: Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; sáng 24/12, Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn Thanh niên nông thôn toàn quốc với chủ đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối Cung - Cầu”.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên hoan thanh niên nông thôn toàn quốc và Lễ trao giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

 

Đồng chí Ngô Văn Cương- Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu khai mạc Diễn đàn

 

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn cho biết: Trong những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp đã phát huy vai trò đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, tạo động lực mạnh mẽ cho thanh niên nông thôn phát triển kinh tế. Việc chuyển đổi số nông nghiệp được tổ chức Đoàn và thanh niên quan tâm, đã từng bước giúp thanh niên nâng cao năng suất, chất lượng, lợi nhuận, tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại nhiều cơ hội cho thanh niên.

 

Chương trình được thực hiện trực tiếp đại điểm cầu Trung ương Đoàn và trực tuyến tại các tỉnh, thành Đoàn

 

Tuy nhiên, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cũng đặt ra vấn đề, hiện nay việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam nói chung và đối với thanh niên nói riêng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Mô hình sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị. Trình độ cơ giới hóa sản xuất còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển nông nghiệp chưa tương xứng. Cơ sở hạ tầng cho phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp. Trình độ nhân lực lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm số lượng lớn là thanh niên không được đào tạo chuyên môn bài bản, mà hầu hết là kinh nghiệm được truyền từ đời trước sang đời sau. Sự liên kết 4 nhà còn hạn chế, nhiều sản phẩm chưa có chiến lược phát triển rõ ràng ở tầm quốc gia. Việc thanh niên biết và ứng dụng nền tảng số trong kết nối cung – cầu còn hạn chế; số lượng mô hình thanh niên ứng dụng chuyển đổi số chưa nhiều; sàn thương mại điện tử chưa phát huy hết giá trị; việc phải “giải cứu nông sản” diễn ra ở nhiều nơi; câu chuyện nền nông nghiệp Việt Nam chứng kiến cảnh nông dân được mùa mất giá, được giá mất mùa diễn ra thường xuyên…

Đồng chí Ngô Văn Cương mong muốn đây là dịp để các nhà nông trẻ học hỏi, trau dồi kiến thức, từng bước tiếp cận và làm chủ kinh doanh trong thời đại số.

 

Các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi với các đại biểu tại Diễn đàn

 

Tại Diễn đàn, các đại biểu được nghe 03 chuyên đề về Công nghệ là công cụ để đảm bảo chuyển đổi số nông nghiệp thành công; Gắn mục tiêu chuyển đổi số với yêu cầu của thị trường trong kết nối cung – cầu và định hướng chính sách về chuyển đổi số trong kết nối cung – cầu đến từ các nhà quản lý, các nhà khoa học nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số nông nghiệp…

Đồng thời, đại biểu tại các điểm cẩu cũng tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến những yếu tố tiên quyết để đảm bảo thành công quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; Phương thức liên kết để phát huy hiệu quả trong chuyển đổi số; Thị trường tác động cũng như cơ hội của đoàn viên thanh niên sau quá trình chuyển đổi số nông nghiệp; những mô hình, cách làm sáng tạo trong chuyển đổi số, từ đó đưa ra định hướng về cơ chế chính sách và các kiến nghị, đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cho Thanh niên ứng dụng chuyển đổi số trong thương mại nông nghiệp để phục vụ tốt cho chuyển đổi số nông nghiệp cũng như việc ứng dụng chuyển đổi số trong kết nối cung – cầu.

Sau Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của thanh niên nông thôn về các chính sách nông nghiệp. Các kiến nghị, đề xuất này sẽ được gửi cho lãnh đạo của các cơ quan có thẩm quyền để xem xét./.

 

Tác giả: Bản tin tự động

những người đã xem bài viết này

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
  • Ghi rõ nguồn "Website Huyện Đoàn Giồng Riềng - www.tuoitregiongrieng.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.
  • Mọi chi tiết xin liên hệ Trang thông tin Điện tử huyện Đoàn Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
  • Điện thoại: 02973 821 026
  • Website được xây dựng bởi huyện Đoàn Giồng Riềng